Vì sao cần bảo quản và vệ sinh bàn ăn?
Thị trường nội thất trong nước hiện nay, Bàn ăn mặt đá rất đa dạng và nhiêu mẫu mã và nhiều giá thành khác nhau, phù hợp kinh tế từng khu vực. Tuy nhiên khi sử dụng bàn ăn, không phải ai cũng biết cách để vệ sinh bàn ăn mặt đá đúng và nhanh chóng nhất. Qua bài viết này, Tân Á sẽ mang đến cho bạn một số cách và những lưu ý khi dùng bàn ăn nhé!
Vì sao cần bảo quản và vệ sinh bàn ăn?
Đảm bảo được độ bền
Việc vệ sinh bàn ăn đúng cách sẽ giúp bàn ăn của gia đình bạn giữ được độ bền vốn có, thậm chí là lâu hơn so với tư vấn ban đầu. Độ bền của sản phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chất liệu, gia công,… và quan trọng nhất là trong quá trình sử dụng.
Giữ tính thẩm mỹ cho không gian
Khi vệ sinh bàn ăn đúng cách, bạn sẽ có một bề mặt sáng bóng và không bị trầy xước, vàng ố, giữ được tính thẩm mỹ cho sản phẩm cũng như cho không gian phòng ăn.
An toàn cho người dùng
Bàn ăn cho gia đình là nơi để mọi thành viên cùng nhau quây quần sau ngày làm việc mệt mỏi, thưởng thức những món ăn ngon và chia sẻ các câu chuyện trong ngày. Nếu một chiếc bàn ăn không được vệ sinh và giữ gìn kỹ, chúng sẽ tồn tại vi khuẩn có hại cho sức khỏe và khiến bữa ăn của bạn không còn ngon miệng nữa.
Việc vệ sinh và bảo quản bàn ăn là một việc làm cần thiết để loại bỏ vi khuẩn giúp gia đình bạn có một không gian sống khỏe khoắn, trong sạch.
Tiết kiệm chi phí phát sinh không cần thiết
Khi tính thẩm mỹ và độ bền của bàn ăn đã được đảm bảo thì bạn sẽ giảm thiểu được rất nhiều những chi phí không cần thiết bị phát sinh bên ngoài như vệ sinh, bảo trì, thay mới. Từ đó mà giá trị bàn ăn được nâng cao, tiết kiệm được khoản lớn các phí vô lý khác.
Nguyên nhân làm giảm chất lượng, gây ố vàng
Đối với những mẫu bàn ăn mặt đá, chúng có nhiều nguyên nhân để tác động lên bề mặt gây ố vàng sản phẩm, giảm thẩm mỹ. Trong đó phải liệt kê ra những nguyên nhân chính sau đây:
- Thực phẩm bị vương vãi trong quá trình ăn uống: Bạn có thể vô ý làm rơi vãi thức ăn, thức uống như cà phê, trà, nước cam,… hay các sản phẩm dầu mỡ khiến chúng bị bám đọng lại. Nếu bạn không vệ sinh sạch sẽ, lâu ngày sẽ khiến các phần thực phẩm thấm xuống những kẽ vân trên mặt đá.
- Dùng dung dịch vệ sinh không đúng: Các dung dịch vệ sinh bàn ăn mặt đá có rất nhiều và thường có tính mài mòn cao. Nếu bạn không sử dụng đúng sản phẩm dành riêng cho bàn ăn mặt đá nhân tạo sẽ tạo điều kiện cho các vết ố xuất hiện sau một thời gian dùng.
- Vật dụng khác tác động: Các vật dụng khác bị oxi hóa hay rỉ sét đặt lên bề mặt bàn đá sẽ tạo vết ố sau một thời gian. Các vết ố này khó làm sạch hơn so với các nguyên nhân khác.
- Không thường xuyên vệ sinh: Dù bàn ăn mặt đá là một sản phẩm khó bám bẩn nhưng nếu bạn không thường xuyên vệ sinh thì màu trên bề mặt cũng dần xuống và xuất hiện những vết ố vàng, khó có thể làm sáng lại như ban đầu.
- Bị tác động nhiệt: Với những mẫu bàn ăn mặt đá nhân tạo, khi bạn đặt một vật có độ nóng cao như nồi, chảo,… vừa nấu xong trực tiếp lên bề mặt bàn, màu sắc sẽ thay đổi dần và ngả sang màu vàng ố.
Dung dịch vệ sinh bàn ăn mặt đá
Giấm ăn
Giấm ăn là một trong những chất liệu xử lý các vết dầu mỡ trên bàn ăn cực kỳ tốt vì trong thành phần có sát khuẩn và khử trùng. Với những vết dầu mỡ mỏng, không quá dày thì bạn có thể pha loãng giấm với nước. Các lớp dầu mỡ dày và khó xử lý hơn thì bạn có thể sử dụng giấm ăn nguyên chất.
Baking soda
Baking soda từ trước tới nay đều thể hiện được công dụng của mình trong nhiều trường hợp, nhất là khi tẩy rửa những vết ố vàng, đen sạm. Bạn có thể rải baking soda trực tiếp lên bề mặt bàn ăn rồi dùng khăn lau sau 5 – 10 phút. Ngoài ra, bạn còn có thể nhúng khăn vào dung dịch baking soda và lau qua bề mặt bàn ăn.
Dung dịch lau kính
Nước lau kính cũng có khả năng xử lý vết dầu mỡ trên bề mặt bàn ăn. Với khả năng diệt vi trùng, làm sạch bụi bẩn và đánh bật các vết dầu mỡ bám trên bề mặt thì bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng cho cả kính lẫn bàn ăn gỗ.
Nước rửa chén
Nước rửa chén là một trong những dung dịch vệ sinh vô cùng đa năng có thể xử lý hầu hết các vết bẩn kể cả những vết dầu mỡ trên bàn ăn. Nếu bạn không có sẵn những dung dịch trên thì nước rửa chén sẽ là sự lựa chọn ưu tiên đấy. Sử dụng 1 – 2 giọt nước rửa chén lên miếng bọt biển và lau bàn ăn thật sạch. Hoặc bạn cũng có thể pha loãng chúng với nước và dùng khăn sạch vắt ẩm.
Các bước vệ sinh bàn ăn mặt đá
Để vệ sinh vết dầu mỡ trên mặt bàn ăn, bạn có thể làm theo những bước sau đây:
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ
- Dung dịch vệ sinh
- 02 khăn mềm
- 01 chậu nhỏ
Bước 2: Dùng khăn mềm lau sạch
Dùng một miếng khăn mềm và ẩm để lau sạch các vết bẩn trên mặt đá của bàn ăn. Nếu vết bẩn cứng đầu hoặc dính chặt, bạn có thể dùng một chút xà phòng để tẩy sạch. Tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh, có thể gây ảnh hưởng đến độ bóng và bề mặt của đá.
Bước 3: Xác định vết bẩn
- Các vết dầu mỡ lớn, bám nhiều: Sử dụng baking soda/nước lau kính/giấm ăn lên bề mặt bàn, sau đó sử dụng khăn mềm lau sạch theo chiều vòng tròn.
- Các vết dầu mỡ nhỏ và không đáng kể: Sử dụng baking soda/nước lau kính/giấm ăn pha loãng với nước trong chậu nhỏ. Dùng khăn mềm vắt ẩm và tiến hành làm sạch. Lau theo chiều vòng tròn để làm sạch triệt để.
Bước 4: Vệ sinh lại lần nữa
Sau khi làm sạch bằng dung dịch trên, bạn có thể sử dụng khăn khô để lau lại lần nữa giúp bàn ăn khô nhanh chóng, hạn chế bề mặt bàn ướt, trơn trượt hoặc vi khuẩn có thể tấn công.
Nếu có bất kỳ vết xước nào trên mặt đá, bạn có thể sử dụng một loại chất lỏng chuyên dụng để mài mòn và loại bỏ các vết xước đó. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận để tránh làm hư hại đến bề mặt của đá.
Bạn có thể sử dụng một lớp phủ chuyên dụng để bảo vệ mặt đá khỏi các vết bẩn và xước hơn. Lớp phủ này cũng có thể giúp tăng độ bóng của đá.
Lưu ý: Khi bàn ăn bị dính dầu mỡ thường là do thức ăn rơi vãi hoặc người sử dụng không thường xuyên vệ sinh. Để tránh tình trạng dầu mỡ bám quá dày lên bề mặt, bạn nên:
- Hạn chế để thức ăn dầu mỡ trực tiếp lên bề mặt bàn.
- Lau chùi sạch sẽ các vật dụng ăn uống như tô, muỗng, dĩa,… sau khi múc thức ăn để tránh dầu mỡ dính lên bề mặt bàn.
- Sau khi ăn uống, cần lập tức dùng khăn sạch lau nhanh.
- Thường xuyên sử dụng các dung dịch vệ sinh bàn để lau chùi.
- Nếu có những vết dầu mỡ nhỏ, bạn cần xử lý ngay, không nên để lâu.
Cách bảo quản bàn ăn mặt đá
Không cắt chặt thực trực tiếp trên mặt đá
Đá nhân tạo có khả năng chống trầy xước và độ cứng cao, nhưng không có nghĩa là lạm dụng. Để giữ cho bàn ăn bằng đá của bạn trông đẹp nhất, tránh cắt hoặc va chạm vào bề mặt bàn bằng các vật sắc nhọn. Hơn nữa, phương pháp này còn giúp hạn chế vi khuẩn bám trên bề mặt tiếp xúc với thực phẩm, an toàn hơn cho sức khỏe gia đình bạn.
Không đặt vật nóng trực tiếp lên bề mặt bàn
Nhiều người cảm thấy tiện lợi khi đặt xoong nồi trực tiếp lên bàn đá, vì chúng không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, do thành phần cấu tạo mặt đá có chứa nhựa làm chất kết dính nên việc tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài hoặc đột ngột sẽ làm hỏng sản phẩm. Nên sử dụng một miếng cách nhiệt hoặc khăn dày trước khi đặt thức ăn hoặc đồ uống nóng lên bàn.
Thường xuyên vệ sinh mặt bàn sau khi sử dụng
Điều này sẽ ngăn chặn các vết bẩn xuất hiện trên bàn ăn của bạn. Để làm sạch mặt bàn, bạn nên sử dụng dung dịch tẩy rửa phù hợp hoặc khăn ẩm sạch.
Ngoài ra, nếu vết bẩn mới xuất hiện trên bàn, hãy lau sạch chúng ngay lập tức.
Tránh đặt bàn ăn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng
Bàn ăn bị ánh nắng chiếu trực tiếp sẽ gây phai màu, nứt nẻ làm giảm tuổi thọ của bàn ăn mặt đá. Nên đặt bàn ăn ở nơi khô ráo thoáng mát.
Tránh tác động lực mạnh lên bàn
Bàn ăn gỗ mặt đá có khả năng chịu lực tốt, nhưng không vì thế mà tùy ý tác động lực lên sản phẩm, không để bàn bị va đập mạnh, tuổi thọ sản phẩm sẽ bị rút ngắn. Nếu thường xuyên tiếp xúc với ngoại lực mạnh, bàn ăn mặt đá sẽ nhanh chóng bị trầy xước, nứt nẻ thậm chí là gãy. Điều này không chỉ gây mất mỹ quan mà còn gây nguy hiểm cho gia đình bạn.
Mong rằng qua bài viết trên, Nội thất Hùng Thuận Phát sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về việc vệ sinh bàn ăn mặt đá đúng cách. Từ đó giữ cho gia đình mình có tính thẩm mỹ cao. Rất mong sẽ được đồng hành cùng gia đình mình.
Trả lời